Hướng dẫn kiểm tra kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy

Hệ thống báo cháy là một phần quan trọng trong việc chữa cháy và an toàn tính mạng của một tòa nhà và những người cư ngụ trong tòa nhà. Có rất nhiều chức năng được phục vụ bởi hệ thống báo cháy và tất cả có thể hơi khó hiểu đối với những người mới sử dụng hệ thống báo cháy, vì vậy tôi quyết định tạo một hướng dẫn trực quan về những kiến ​​thức cơ bản về báo cháy. Mục tiêu của bài viết này là chia sẻ hướng dẫn trực quan đó và thảo luận về một số thành phần và chức năng chính của hệ thống báo cháy.

FACU – Bộ điều khiển báo cháy

Bộ điều khiển báo cháy đóng vai trò là bộ não của hệ thống báo cháy bằng cách giám sát tất cả các đầu vào và kiểm soát tất cả các đầu ra. Một số cũng có thể gọi đây là bảng điều khiển báo cháy hoặc bảng báo cháy. Các loại điều kiện khác nhau có thể thấy ở thiết bị điều khiển báo cháy là Báo động, Giám sát và Sự cố, những điều kiện này cũng có thể dẫn đến tín hiệu được gửi đến trạm giám sát.

Báo động – Tình trạng báo động có nghĩa là có một mối đe dọa ngay lập tức đến tính mạng, tài sản hoặc nhiệm vụ. Một ví dụ về điều này sẽ là một đầu báo khói gửi tín hiệu đến thiết bị điều khiển báo cháy rằng có khói, điều này sẽ bắt đầu thông báo cho những người cư ngụ để sơ tán.

Rắc rối – Tình trạng sự cố có nghĩa là có sự cố hoặc lỗi với hệ thống báo cháy. Một ví dụ sẽ là sự cố trong mạch thiết bị khởi tạo. Điều này sẽ hiển thị như một tín hiệu sự cố trên thiết bị điều khiển.

Giám sát – Tình trạng giám sát có nghĩa là có vấn đề với hệ thống, quy trình hoặc thiết bị được giám sát bởi đơn vị điều khiển báo cháy (xem phần giám sát). Một ví dụ về điều này sẽ là một van của hệ thống sprinkler đang được đóng lại, điều này sẽ hiển thị như một tín hiệu giám sát trên thiết bị điều khiển. Đây là một blog thảo luận về một số nơi bạn có thể tìm thấy một thiết bị điều khiển báo cháy.

Khởi động hệ thống báo cháy bao gồm tất cả các thiết bị và mạch gửi tín hiệu đến báo cháy để cung cấp trạng thái của không gian được bảo vệ hoặc sự tồn tại của đám cháy. Các thiết bị khởi động bao gồm, nhưng không giới hạn ở đầu báo nhiệt, đầu báo khói, công tắc dòng nước, thiết bị kích hoạt bằng tay và công tắc áp suất. Tùy thuộc vào hệ thống, tín hiệu từ thiết bị khởi động có thể tạo ra điều kiện cảnh báo hoặc điều kiện giám sát. Dựa trên loại đầu báo và thiết bị điều khiển báo cháy, các tín hiệu có thể được gửi qua mạch thiết bị khởi tạo (IDC) đối với các hệ thống thông thường hoặc mạch đường truyền tín hiệu (SLC) đối với các hệ thống có địa chỉ.

Giám sát

Có thể sử dụng hệ thống báo cháy để giám sát tình trạng của các hệ thống, quy trình hoặc thiết bị khác có liên quan đến an toàn tính mạng và cháy của tòa nhà cũng như quan trọng đối với sứ mệnh của tòa nhà. Việc giám sát có thể bao gồm nhưng không giới hạn ở các van trên hệ thống phòng cháy chữa cháy, các hệ thống phòng cháy chữa cháy khác như hệ thống khử mùi bếp, nhiệt độ phòng van hoặc bể chứa, và các vấn đề về tình trạng máy bơm chữa cháy với các hệ thống này sẽ cung cấp tín hiệu đến bộ phận điều khiển báo cháy thông qua một mạch thiết bị khởi tạo (IDC) cho các hệ thống thông thường, hoặc một mạch đường dây tín hiệu (SLC) cho các hệ thống địa chỉ và sẽ tạo ra một điều kiện giám sát tại đơn vị điều khiển báo cháy.

Nguồn điện

Điều quan trọng là hệ thống báo cháy phải được cung cấp nguồn điện đáng tin cậy để nó có thể hoạt động trong bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào.

Công suất chính

Nguồn điện chính cho hệ thống báo cháy có thể được cung cấp bởi tiện ích điện, máy phát chạy bằng động cơ (đây không phải là máy phát dự phòng, tuy nhiên, nó là máy phát hiện trường đáp ứng các yêu cầu trong NFPA 72® Fire Alarm and Signaling Code®), và Hệ thống lưu trữ năng lượng, hoặc hệ thống đồng phát.

Nguồn thứ cấp

Nguồn điện thứ cấp cho hệ thống báo cháy có thể được cung cấp thông qua pin, ắc quy có kích thước phù hợp và máy phát điện dự phòng hoặc Hệ thống lưu trữ năng lượng.

Thông báo

Hệ thống báo cháy có thể cung cấp thông báo để cảnh báo những người cư ngụ và trong một số trường hợp, lực lượng khẩn cấp tại chỗ. Thông báo được cung cấp thông qua các thiết bị thông báo có thể nhìn thấy và âm thanh. Thông báo hiển thị thường được cung cấp qua đèn nhấp nháy và thông báo âm thanh được cung cấp bởi một trong hai loa, có thể cung cấp các âm và tín hiệu giọng nói khác nhau hoặc còi chỉ có thể cung cấp một âm duy nhất. Thiết bị điều khiển báo cháy cung cấp tín hiệu đến thiết bị thông báo thông qua mạch thiết bị thông báo (NAC).

Chức năng kiểm soát khẩn cấp

Bộ điều khiển báo cháy có thể được sử dụng để kiểm soát chức năng của các hệ thống khác như thu hồi thang máy, đóng cửa, hệ thống kiểm soát khói, v.v. Cách phổ biến nhất mà thiết bị báo cháy có thể thực hiện là sử dụng mạch điều khiển và rơ le.

Liên lạc với Trạm giám sát

Các trạm giám sát giám sát cơ sở và bao gồm Dịch vụ Trạm trung tâm, Trạm giám sát độc quyền và Trạm giám sát từ xa. Phương thức liên lạc tới các trạm giám sát đó được thực hiện theo các phương thức liên lạc dưới đây. Căn cứ vào loại tín hiệu nhận được từ thiết bị điều khiển báo cháy và loại trạm giám sát, trạm giám sát có thể cảnh báo lực lượng khẩn cấp hoặc cử người điều khiển sự cố đến điều kiện giám sát. Để biết thêm thông tin về giám sát báo cháy, hãy xem blog này.

Spread the love