Hệ thống kiểm soát khói

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các trường hợp tử vong do hỏa hoạn hoàn toàn không phải do bỏng mà thay vào đó là do ngạt khói. Khói có thể khá nguy hiểm và ảnh hưởng của nó còn vượt xa việc độc hại. Khói cản trở ánh sáng và hạn chế tầm nhìn của người trong xe. Điều này lại làm giảm tốc độ di chuyển, do đó người ngồi trên xe sẽ mất nhiều thời gian hơn để đến nơi an toàn. Khói cũng có thể rất nóng, đốt cháy bên trong phổi của bạn. May mắn thay, trong trường hợp hỏa hoạn, hệ thống kiểm soát khói có thể giúp người cư ngụ tránh khói khi di tản khỏi tòa nhà. NFPA 92, Tiêu chuẩn cho Hệ thống Kiểm soát Khói, là tiêu chuẩn bao gồm các yêu cầu về thiết kế, lắp đặt và thử nghiệm các hệ thống kiểm soát khói.

Hệ thống kiểm soát khói

Các nguyên tắc cơ bản

Hệ thống kiểm soát khói là một hệ thống kiểm soát sự chuyển động của khói và không khí trong một tòa nhà. Nó có thể được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau và sử dụng một số phương pháp để đạt được mục tiêu thiết kế của nó, thường là duy trì một môi trường có thể thuê đủ lâu để tất cả những người cư ngụ ra khỏi tòa nhà. Mục tiêu thiết kế cho hệ thống kiểm soát khói có thể thay đổi tùy thuộc vào tình huống mà nó đang được sử dụng, ví dụ như một bệnh viện có thể có mục tiêu thiết kế là chứa khói đến vùng bắt nguồn của đám cháy. Các hệ thống này cũng có thể là một phần của hệ thống HVAC hiện có hoặc chúng có thể là các hệ thống độc lập.

Có nhiều cách để thiết lập kiểm soát khói. NFPA 92 bao gồm cả hai loại hệ thống kiểm soát khói: hệ thống quản lý khói và hệ thống ngăn khói. Hệ thống kiểm soát khói ngăn khói xâm nhập vào các khu vực cụ thể bằng cách sử dụng điều áp và thường được tìm thấy trong các cầu thang kín. Hệ thống kiểm soát khói duy trì môi trường có thể phục hồi được trong điều kiện thoát ra từ các không gian có thể tích lớn hoặc ngăn chặn sự di chuyển của khói vào các không gian xung quanh. Hệ thống kiểm soát khói thường được lắp đặt trong các tòa nhà có nhiều mái che lớn.

Hệ thống kiểm soát khói

Có một số loại hệ thống ngăn khói được sử dụng cho các không gian kín nhỏ hơn.

  • Điều áp cầu thang
  • Kiểm soát khói khu vực
  • Điều áp thang máy
  • Điều áp tiền đình
  • Điều áp khu vực lánh nạn khói

Nhiều hệ thống ngăn khói này hoạt động theo những cách tương tự. Họ điều áp một khu vực nhất định như cầu thang, thang máy, tiền đình hoặc khu vực của một tòa nhà bằng cách sử dụng một quạt cơ khí. Sự chênh lệch áp suất này qua hàng rào đảm bảo rằng khói không di chuyển vào các khu vực nhất định của tòa nhà. Điều này kéo dài khoảng thời gian những không gian đó (thường là các tuyến đường ra) sẽ vẫn có thể thuê được, cho phép những người cư ngụ trong tòa nhà có thêm thời gian để sơ tán và các dịch vụ khẩn cấp để ứng phó.

Hệ thống quản lý khói

Các loại Hệ thống Quản lý Khói cho các khu vực lớn hơn như nhà kho hoặc sân khấu bao gồm:

  • Hút khói cơ học
  • Thông gió bằng khói tự nhiên

Hệ thống kiểm soát khói

Hút khói tự nhiên loại bỏ khói bằng cách tận dụng sức nổi của khói trong khi hút khói cơ học sử dụng các cánh quạt để di chuyển khói và không khí ra bên ngoài tòa nhà. Thông thường, mục tiêu của các hệ thống này là giữ cho giao diện lớp khói ở trên mức có thể sử dụng cao nhất, mở ra không gian rộng lớn trong một khoảng thời gian nhất định.

Hệ thống hút khói cơ học đòi hỏi phải có cách để không khí trang điểm được bơm vào không gian rộng lớn, nếu không, áp suất có thể tăng cao đến mức bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực đến các hệ thống tòa nhà khác. Ví dụ, áp lực xuyên qua rào chắn không được dẫn đến lực mở cửa vượt quá 30 lbf (133N) hoặc có thể quá nặng đối với người ngồi trong xe. Điều quan trọng nữa là đảm bảo cửa hút khí trang điểm là không khí sạch và không nằm gần nơi có thể thoát ra khói.

Kích hoạt

Cả hai hệ thống quản lý khói và ngăn khói đều được kích hoạt tự động bởi một hoặc nhiều thiết bị phát hiện cháy bao gồm dòng nước phun, đầu báo khói và đầu báo nhiệt. Không nên sử dụng các trạm kéo bằng tay cho các hệ thống kiểm soát khói cần biết vị trí của đám cháy vì khả năng có người kích hoạt hệ thống kiểm soát khói trong khu vực bắt nguồn cháy là thấp.

Khi nào tôi cần lắp đặt hệ thống kiểm soát khói?

NFPA 92 bao gồm các yêu cầu về cách thiết kế hệ thống kiểm soát khói nhưng nó không chi phối thời điểm cần có hệ thống kiểm soát khói. Để biết thông tin đó, nơi đầu tiên bạn nên xem là tòa nhà được sử dụng tại địa phương và mã phòng cháy chữa cháy để xem liệu cơ sở của bạn có yêu cầu hệ thống kiểm soát khói hay không. Theo NFPA 101® Life Safety Code®, Phần 9.3 phác thảo các yêu cầu đối với hệ thống trong khi các chương dành cho người sử dụng (11 – 43) cho bạn biết khi nào cần. Ví dụ, trong những công việc lắp ráp có sân khấu hoặc nền tảng, NFPA 101 yêu cầu hệ thống kiểm soát khói sẽ giữ mức khói cao hơn mức cao nhất của chỗ ngồi ít nhất 6 ft (1830 mm). Hệ thống kiểm soát khói cũng thường được lắp đặt để đáp ứng một mục tiêu hiệu suất nhất định khi thực hiện theo cách tiếp cận thiết kế dựa trên hiệu suất hoặc bổ sung sự thiếu hụt.

Để duy trì khả năng hoạt động trong phạm vi lối ra của tòa nhà, hệ thống kiểm soát khói phải được thiết kế, lắp đặt và thử nghiệm phù hợp theo NFPA 92. Hệ thống này là một phần của kế hoạch an toàn tính mạng tổng thể giúp đảm bảo sức khỏe của những người cư ngụ trong tòa nhà. Hệ thống kiểm soát khói không chỉ cần được thiết kế và lắp đặt chính xác mà chúng còn cần được bảo trì. Hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét bên dưới những gì bạn nghĩ là thiếu sót được trích dẫn phổ biến nhất đối với hệ thống kiểm soát khói.

Spread the love